home

dulichlangson


English

Tiếng Việt

hệ thống cung cấp thông tin du lịch - trung tâm thông tin xúc tiến du lich lạng sơn Đ/c khán đài a sân vận động đông kinh đường bà triệu phường vĩnh trại, tp lạng sơn. đt (025)3.776566. fax (025)3.776565 .

swiss rolex watches

Tưng bừng Lễ hội chùa Tam Thanh năm 2013

Thứ ba, 05 Tháng 3 2013 15:54

Chùa Tam Thanh nằm trong động Tam Thanh có từ thời nhà Lê mang nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc, được lưu giữ lại cho đến ngày nay. Theo thời gian, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có hấp dẫn du khách bốn phương. Hàng năm lễ hội chùa Tam Thanh tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch với nhiều nghi lễ và trò chơi truyền thống.

Nét đặc sắc trong lễ hội chùa Tam Thanh là lễ rước kiệu danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh) buổi sáng và ngược lại vào buổi chiều. Xuân Quý Tỵ là năm thứ 4 lễ hội chùa Tam Thanh tổ chức nghi lễ rước kiệu danh nhân Ngô Thì Sĩ. Đoàn rước kiệu đi qua một số đường phố chính của thành phố. Dẫn đầu đoàn rước kiệu là đội múa sư tử và đội múa rồng tưng bừng đẹp mắt cuốn hút nhân dân và người vui hội. Tại các dãy phố đoàn rước kiệu đi qua, bà con nhân dân hai bên đường sắm lễ rất trang trọng để nghênh đón. Vui và càng ý nghĩa hơn khi các đội múa sư tử và rồng ghé vào múa mừng chúc Tết, chúc xuân mới các gia đình. Đoàn rước đi đến đâu được mọi người hò reo, cổ vũ đón chào đến đó... Lễ rước kiệu có ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, niềm tự hào về các bậc tiền nhân, anh hùng có công với dân, với nước một cách sâu sắc.

Ngay từ đầu buổi sáng đoàn rước kiệu đến trước cửa chùa Tam Thanh làm lễ khai mạc. Những màn trống hội rộn rã, những màn sư tử nhào lộn, tung múa uyển chuyển, điêu luyện, phối hợp ăn ý với đội múa rồng đã tạo ra một không khí ngày hội tưng bừng và náo nhiệt. Ngay sau các nghi lễ khai mạc, rất đông nhân dân, du khách cùng vào vãn cảnh chùa, thăm động Tam Thanh và tham dự nhiều trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: tung còn, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, đặc biệt có thêm các trò chơi mới như: cùng tìm hiểu về văn hóa du lịch xứ Lạng, bịt mắt hái lộc xuân, tra từ điển bài hát… tạo nên không khí vui tươi, hào hứng trong suốt lễ hội.

Lễ hội chùa Tam Thanh mang tính chất vãn cảnh, cầu tài lộc, may mắn, sức khỏe dồi dào, cuộc sống ấm no, hạnh phúc cùng với các hoạt động văn hóa vui chơi diễn ra trong ngày chính hội thật nhộn nhịp chắc chắn sẽ để lại trong lòng mỗi người dân và du khách một chuyến du xuân đầy ý nghĩa.

Một số hình ảnh ghi nhận từ Lễ hội chùa Tam Thanh năm 2013:

                       

                                                        Nghi lễ quay kiệu trong lễ hội


 

Tổ chức rước kiệu danh nhân Ngô Thì Sĩ tại lễ hội. Trong ảnh: rước kiệu Ngô Thì Sĩ qua đường Tô Thị (phía sau là núi Nàng Tô Thị)

Các đội múa sư tử, múa rồng tạo lên không khí tưng bừng, náo nhiệt của ngày hội

 Bài & ảnh: Trung tâm Xúc tiến Du lịch


replica tag heuer watches replica watches replica watches